Thủ tục cần thiết để mở trường mầm non tư thục

0
Cũng giống như việc thành lập trung tâm giảng dạy, trường THCS,THPT công lập, trường mầm non tư thục được thành lập nếu cá nhân, tổ chức hoàn tất thủ tục thành lập trường và giấy phép hoạt động giáo dục.
Nhà trường cần hoàn tất thủ tục thành lập
Được sự chấp thuận, phê duyệt của Cơ sở Giáo dục địa phương nếu có đề án thành lập nhà trường, trung tâm giáo dục căn cứ theo quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
Trường mầm non tư thục được phê duyệt nếu có đề án cụ thể về mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục, cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng đáp ứng tiêu chí phục vụ cho giáo dục.
Đối với trường mầm non, một môi trường giáo dục đặc biệt dành cho nhóm trẻ nhỏ cần đáp ứng thêm tiêu chí: Địa điểm xây nhà trường, trung tâm nuôi dạy trẻ cần đảm bảo môi trường an toàn, không ô nhiễm, khói bụi, tiếng ồn… Số lượng nhóm trẻ và trẻ nhỏ cần giới hạn trong khoảng nhất định ( từ 3 nhóm  trẻ và 50 trẻ đến 20 nhóm trẻ).
Bên cạnh việc chuẩn bị cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng cho việc thành lập nhà trẻ, nhà trường cần chú ý thành lập đội ngũ giáo viên chất lượng, phù hợp với đặc thù và tính chất công việc của điểm trường.
Có đủ nguồn tài chính để đảm bảo việc điều hành và hoạt động của nhà trường. Trong thời hạn 2 năm, nếu nhà trường không đáp ứng đủ yêu cầu, điều kiện được quy định của Bộ GD – ĐT thì sẽ bị thu hồi giấy phép thành lập trường.

Nhà trường cần đảm bảo quy định điều kiện về cơ sở vật chất
Đất để xây dựng trường cần đảm đủ các yếu tố: Đất xây dựng, sân chơi và cây xanh, đường đi…
Diện tích thay đổi theo từng khu vực, vùng miền: Đồng bằng, trung du tối thiểu 12m2; thành phố, thị xã và núi cao là 8m2.
Khuyến khích cơ sở giáo dục đầu tư trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu học sinh và điều điện giảng dạy.
Đối với phòng sinh hoạt chung: Đảm bảo mỗi trẻ có 1,5 -1,8m2 để vui chơi, đủ ánh sáng tự nhiên và khô thoáng. Phỏng sinh hoạt chung cần đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn sau: bàn, ghế của trẻ có độ cao phù hợp với lứa tuổi và đầy đủ; bàn ghế và bảng cho giáo viên đứng lớp; hệ thống tủ, kệ, giá đựng đồ chơi, đồ dùng, tài liệu; hệ thống đèn, quạt…
Phòng ngủ cần đảm bảo: diện tích 1,2 – 1,5m2 cho một trẻ; yên tĩnh, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Gồm các thiết bị sau: Giường, phản, chiếu, đệm, chăn, gối, màn, quạt tùy theo khí hậu từng miền; Hệ thống tủ, kệ, giá đựng các đồ dùng phục vụ trẻ em ngủ.
Phòng vệ sinh cần chú ý: Đảm bảo 0,4 – 0,6m2 cho một trẻ; tách riêng sân chơi cho trẻ gái và trai; phòng vệ sinh được xây dựng liền kề với phòng sinh hoạt chung, thuận tiện cho việc sinh hoạt và quan sát; ngoài ra cần có vòi nước rửa tay, ghế ngồi bô…
Đối với hiên chơi cần đảm bảo 0,5 – 0,7m2 cho một trẻ, chiều rộng dưới 2,1m; lan can bao quanh 0,8m – 1m.
Diện tích nhà bếp đảm bảo 0,3 – 0,35m2 cho một trẻ. Gồm các khu chế biến món ăn và khu chia thức ăn. Nhà bếp có các thiết bị sau đây: có đầy đủ trang thiết bị và đồ dùng cho trẻ em ăn bán trú tại trường.

Comments

comments

Share.

Leave A Reply