Sư phạm mầm non có nhất thiết phải học Đại học?

0

Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ với tỉ lệ sinh cao, trong khi đó lao động phần lớn là công nhân nên nhu cầu trông trẻ khá lớn. Do đó, cơ hội nghề nghiệp của giáo viên mầm non luôn rộng mở. 

Định hướng nghề nghiệp ngành sư phạm mầm non

Đa phần những người lựa chọn ngành sư phạm mầm non đều là những người có tình yêu với trẻ nhỏ. Đối với các cô hằng ngày được tiếp xúc, chăm sóc, dạy dỗ trẻ thấy các bé lớn lên từng ngày là một niềm hạnh phúc lớn lao. 

Theo đó, những giáo viên mầm non phải là những người có khả năng giao tiếp, truyền đạt tốt đến trẻ. Bởi công việc hàng ngày của giáo viên mầm non là trực tiếp chăm sóc, hướng dẫn cho các bé dưới 6 tuổi. Ở lứa tuổi này trẻ còn ham chơi, thích khám phá những điều mới lạ, hiếu động. 

Ngoài ra, giáo viên mầm non cũng cần có những năng khiếu, kỹ năng như múa, hát, vẽ tranh…

Đồng thời, giáo viên mầm non phải có kiến thức về tâm sinh lý trẻ em, phương pháp giảng dạy để tác động 1 cách hiệu quả nhất cho quá trình nhận thức và phát triển của trẻ nhỏ.

Sư phạm mầm non ngành học nhiều áp lực

Trẻ em như tờ giấy trắng, chưa nhận thức được nhiều điều về thế giới xung quanh. Cho nên, việc trẻ khóc, không vâng lời, quậy phá, trẻ hay bị bệnh, trẻ biếng ăn… là điều khó tránh khỏi. 

Và như bạn đã biết, mỗi cô giáo mầm non phải chăm sóc cho hàng chục trẻ nên rất dễ bị stress, căng thẳng. Điều đáng nói hơn cả là dù công việc áp lực như vậy, vất vả như vậy nhưng chính sách đãi ngộ cho ngành sư phạm mầm non chưa cao. 

Đương nhiên bạn sẽ rất khó hoàn thành tốt một công việc nhiều áp lực như thế nếu không có sự tận tụy cao, nhẫn nhịn, nhẹ nhàng.

Sư phạm mầm non có nhất thiết phải học Đại học?

Hiện nay, ở hầu hết các tỉnh thành đều có ngành sư phạm mầm non với các trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp. Với tâm lý chung các bạn trẻ đều mong muốn có thể bước chân vào cánh cửa Đại học. 

Tuy nhiên, Đại học ngành Sư phạm mầm non hàng năm có chỉ tiêu khá hạn chế, cùng tỷ lệ chọi cao khiến ước mơ vào làm cô nuôi dạy trẻ của nhiều bạn trẻ phải dừng lại. 

Song, bạn đừng vì thế mà nản lòng. Bạn có thể tiếp tục ôn thi chờ sang năm thi lại hoặc là lựa chọn học hệ Cao đẳng mầm non, Trung cấp mầm non. 

Có thể con đường đi tới tương lai của bạn sẽ dài hơn, sẽ khó khăn hơn nhưng quan trọng là bạn có mục đích riêng của mình và phấn đấu vì nó. Và chỉ cần bạn có năng lực thì dù tấm bằng Đại học hay Cao đẳng,… thì bạn cũng sẽ dễ dàng tìm kiếm được công việc phù hợp với mình. 

Song, chúng tôi có 1 lời khuyên cho bạn "Bất kể bạn học chuyên ngành gì, thì nhất định phải tìm cho được công việc mình yêu thích. Chỉ có như vậy bạn mới có thể vui vẻ từ 6h sáng đến 8h tối được”.

Comments

comments

Share.

Leave A Reply