Những sai lầm khi chọn nghề nghiệp tương lai nhiều bạn trẻ hay mắc phải

0

Chọn nghề nghiệp tương lai là một quyết định có ý nghĩa bước ngoặt trong cuộc đời. Song vì một lý do này đó mà có không ít bạn trẻ đang hằng ngày làm những công việc mà mình không hề thích. 

– Chọn nghề dễ như "đan rổ"

Thực tế có không ít bạn trẻ nghĩ rằng chọn nghề đơn giản như đan rổ. Song thực tế nó là một quá trình cần nhiều giai đoạn. Và nếu muốn có được kết quả mĩ mãn thì bạn cần dành thời gian xứng đáng và thái độ nghiêm túc cho vấn đề này. Theo đó, bạn cần hiểu bản thân mình cũng như công việc bạn đang quan tâm, lợi thế của gia đình… Những điều đó sẽ là tiền đề để bạn có được quyết định đúng đắn nhất cho bản thân mình. 

– Người đi trước sẽ chỉ cho bạn biết mình phù hợp với nghề gì?

Bạn có giám chắc rằng những người đi trước hiểu được con người bạn? Rõ rằng sẽ chẳng ai hiểu được hết bạn có tính cách như thế nào? Bạn có khả năng gì? Bạn muốn làm công việc gì? Cho nên, thứ họ cho bạn chỉ là kinh nghiệm trong cách chọn nghề và tạo điều kiện để bạn dễ dàng đưa ra quyết định của mình hơn.

– Chọn những nghề đang "hot"

Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của xã hội mà những nghề nghiệp "hot" cũng sẽ có sự biến động. Sẽ chẳng hại gì nếu bạn liếc qua danh sách đó để xem có công việc gì thực sự hấp dẫn bạn không, song đừng bao giờ xem nó như 1 “mệnh lệnh” cho lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Bởi không phải bất cứ nghề nào "hot" đều phù hợp với bạn. 

– Đam mê và sở thích không thể nuôi sống bạn

Còn điều gì tuyệt vời hơn khi được kiếm sống từ những đam mê, sở thích cá nhân. Khi được làm việc đúng sở thích tinh thần bạn sẽ rất tốt và hiệu suất làm việc sẽ rất cao. Vậy có lí do gì để không chọn một công việc mà mình yêu thích.

–  Chọn nghề theo nguyện vọng của cha mẹ

Nhiều bạn trẻ thường lựa chọn nghề nghiệp theo nguyện vọng của cha mẹ. Thế nhưng bạn có chắc rằng mình cũng thích công việc đó. Chính vì vậy, nếu ai đó nói với bạn họ thấy có một công việc rất phù hợp với bạn, thì bạn chỉ nên tham khảo chứ không áp đặt nó vào suy nghĩ của mình. 

– Tôi sẽ hạnh phúc khi kiếm được nhiều tiền

Chúng ta không thể phủ nhận tiền bạc là thứ rất quan trọng trong cuộc sống, song nó không phải là tất cả. Có nhiều người lại thích được tận hưởng cảm giác thích thú khi được làm công việc mình yêu thích hơn. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa bạn không nên quan tâm tới yếu tố thu nhập khi đánh giá một công việc.

– Nếu đã chọn nghề gì là tôi sẽ phải gắn với nó suốt đời

Nếu bạn đang có suy nghĩ đó thì hãy bỏ ngay đi nhé. Bởi rất có thể vì lý do nào đó bạn không thấy thoải mái với công việc mình đang làm, muốn thay đổi nó. 

– Kiếm được một công việc xem như đã ổn định

Lựa chọn được nghề nghiệp chính là bước khởi đầu tuyệt vời tuy nhiên, sau đó bạn còn có rất nhiều việc phải làm. Bạn phải không ngừng cố gắng, nỗ lực để đạt được các mục tiêu dài hơi hơn trong sự nghiệp của mình.

Comments

comments

Share.

Leave A Reply