Ngành sư phạm liệu đã hết thời chưa?

0

Người ta vẫn thường nói “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm” mà cho rằng ngành sư phạm đã hết thời, hay đó không phải là nghề sang… Vậy có phải ngành sư phạm hiện nay không còn được trọng dụng?

Thực trạng tuyển sinh ngành sư phạm hiện nay

Khoảng 20 năm trước, nước ta rơi vào tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng. Thời điểm đó thực sự là một thách thức lớn đối với ngành giáo dục. Và đứng trước cơn khủng hoảng đó, Bộ Giáo dục buộc phải đưa ra phương án miễn học phí cho sinh viên ngành sư phạm nhằm thu hút sinh viên theo học để có thể xây dựng được đội ngũ giáo viên đáp ứng nhu cầu của ngành. Cho đến tận ngày nay chính sách này vẫn được nhiều trường áp dụng. 

Tới giai đoạn 1996-1997, ngành sư phạm bước vào thời kỳ hoàng kim. Các trường tuyển sinh ngành sư phạm thời đó lấy điểm rất cao và đa phần chỉ có những bạn học lực giỏi mới có thể theo nghiệp "gõ đầu trẻ". Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh của ngành này trong những năm gần đây đang có xu hướng giảm dần, điểm chuẩn đầu vào cùng dần thấp xuống. Những thí sinh học lực giỏi dường như không còn mặn mà với ngành sư phạm như trước. Với những bạn có học lực khá thì đây lại là một cơ hội "vàng".  

Ngành sư phạm liệu đã hết thời chưa?

Vì ngành sư phạm được miễn giảm học phí nên nhiều người cho rằng ngành học này không còn "hot" và chỉ có những người không có con đường nào mới lựa chọn sư phạm.

Và nếu có thời gian dạo quanh các diễn đàn hướng nghiệp bạn cũng sẽ thấy không ít ý kiến khuyên các bạn trẻ không nên học sư phạm. Để chứng minh cho điều đó người ta đưa ra vô vàn lý do như sư phạm khó xin việc, đang thừa giáo viên, lương thấp, vất vả… Thậm chí có nhiều người còn không ngại lấy bản thân ra làm ví dụ cho tình trạng thất nghiệp hoặc phải đi dạy hợp đồng nhiều năm với mức lương bèo bọt. Dường như chừng đó cũng đủ làm cho các bạn trẻ cảm thấy ái ngại không biết có nên tiếp tục theo đuổi ngành sư phạm hay không?

Hiện nay, đa phần các ngành nghề đang rơi vào tình trạng "vừa thừa, vừa thiếu". Sẽ có không ít cử nhân ra trường than vãn không có việc làm những cũng có không ít nhà tuyển dụng tìm mãi không ra ứng viên ưng ý.

Thực tế, tìm được việc hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau chứ không riêng gì bằng cấp. Có thể thấy rằng hàng năm lượng sinh viên sư phạm ra trường rất lớn song không phải bất cứ ai cũng đáp ứng được yêu cầu của các trường đưa ra. Điều quan trọng là trình độ chuyên môn, năng lực và các kỹ năng của bạn đến đâu?

Với thực tế ngày càng có nhiều trường tư thục mọc lên như hiện nay thì ngành sư phạm vẫn còn rất nhiều “đất phát triển”.  Có chăng chỉ là vì chúng ta còn quá nặng tư tưởng phải vào biên chế, phải ổn định… trong khi chỉ tiêu này lại hạn chế từ đó tự mình đánh mất những cơ hội quý giá của bản thân. 

Có chăng là do nhiều người vẫn nặng tư tưởng phải vào biên chế nhà nước, trong khi chỉ tiêu này có hạn, hoặc chưa thực sự nỗ lực rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, dẫn tới tự đánh mất cơ hội của chính mình mà thôi.

Comments

comments

Share.

Leave A Reply