Làm sao để trẻ hết biếng ăn khi tới trường?

0

Học mẫu giáo thực sự là một môi trường mới đối với trẻ nhỏ khi mà các em phải rời xa bố mẹ, gặp gỡ những người lạ hoàn toàn. Và đương nhiên các bé sẽ không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, bớt hoang mang, sợ hãi vì thế các bậc phụ huynh nên có sự chuẩn bị tâm lý thật tốt cho con.

Nguyên nhân bé không chịu ăn khi đi nhà trẻ

Khi đi nhà trẻ có không ít bé không chịu ăn, quấy khóc… điều này khiến cha mẹ, giáo viên hết sức đau đầu. Chia sẻ về vấn đề này các chuyên gia tâm lý cho biết, ở giai đoạn từ 1 – 5 tuổi thì sự thèm ăn của bé thường giảm chậm lại so với các lứa tuổi khác. Bù lại trẻ thích vui chơi, hoạt động chạy nhảy hơn so với việc ăn uống. Điều này là bình thường và còn được gọi là biếng ăn sinh lý.

Cùng với thời gian sự thèm ăn sẽ tăng dần lên, nguyên nhân không phải do sự thay đổi sinh lý mà còn bởi các bé đã có thói quen ăn uống đều đặn, đúng bữa và hiểu được giá trị của thức ăn đối với sức khỏe,…

Những nguyên chính khiến bé không chịu ăn khi đi nhà trẻ:

– Do bé không thích món ăn đó

Có không ít trẻ khá kén ăn, khi gặp món ăn mình không thích thì trẻ nhịn đói. Theo thời gian, có trẻ sẽ dần thích ăn trở lại nhưng cũng có trẻ tuyệt đối không chịu ăn.

– Do bé bị ốm bệnh

Khi ốm trẻ cảm thấy mệt mỏi và khó chịu trong người nên chẳng thiết tha gì ăn uống hoặc những hoạt động vui chơi, chạy nhảy.

– Do bé muốn cái gì đó, làm gì đó nhưng không được

Nói dễ hiểu là trẻ đang ăn vạ, dùng cách bỏ ăn để gây chú ý, muốn được người lớn làm theo mình.

Bên cạnh những nguyên nhân chính này cũng có nhiều lý do khác khiến trẻ lười ăn khi đi nhà trẻ như trẻ ăn vặt trước đó nên đã cảm thấy no, trẻ thích hoạt động hoặc trẻ cảm thấy không an toàn, căng thẳng khi không có bố mẹ hay người thân ở bên cạnh.

Cần làm gì khi trẻ không chịu ăn?

Để tránh tình trạng trẻ không chịu ăn khi đi nhà trẻ các mẹ nên tập cho con ăn cùng với gia đình từ nhỏ. Điều đó sẽ giúp trẻ bắt chước các hành động của người lớn. 

Khi đưa con tới trường cho bé mang theo đồ ăn nhẹ như trái cây, nhưng không quá nhiều dẫn đến việc trẻ cảm thấy no và không nên ăn trước bữa ăn. Dạy trẻ những điều cơ bản như cách cầm muỗng, cho trẻ tự ăn. Nếu bé không thích thức ăn ở trường thì mẹ có thể bớt chút thời gian tự chuẩn bị thức ăn ở nhà cho bé.

Comments

comments

Share.

Leave A Reply