Hiểu rõ đam mê bản thân, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

0

Có không ít bạn trẻ đang làm những công việc mà mình không hề thích. Hằng ngày họ tới công sở như cái xác vô hồn, làm việc như một cái máy mà không tìm được niềm vui cho bản thân. Điều đó là bởi họ đã chọn sai nghề.

Việc chọn sai nghề sẽ khiến bạn không hứng thú khi làm việc, từ đó giảm hiệu suất và khó gặt hái được những thành công trong tương lai. Hiểu rõ đam mê bản thân sẽ giúp bạn lựa chọn được nghề phù hợp với chính mình. 

Bản thân mình đam mê điều gì?

Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng không phải bất cứ ai cũng tìm được cho mình câu trả lời. Vậy làm sao xác định được đam mê của mình? Theo đó, bạn hay tham gia và trải nghiệm 1 số câu lạc bộ, ở đó, nhiệt huyết của tuổi trẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân mình hơn. 

Thế mạnh của bản thân là gì?

"Tính cách, sở thích của bản thân phù hợp với công việc gì?". Đây là câu hỏi mà bạn cần rất nhiều thời gian để trả lời. Một khi tìm được câu trả lời cho câu hỏi này thì bạn sẽ biết lựa chọn những gì nằm trong khả năng của mình, có như vậy bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.

Đừng ngại thử thách bản thân

Khi bắt đầu làm một công việc gì đó nhiều bạn trẻ thường có suy nghĩ "Mình làm sao làm được việc này". Chính điều này đã khiến bạn không giám trải nghiệm những cái mới, không giám thử thách bản thân. Và như thế bạn luôn lo sợ và sống trong một giới hạn mà chính mình đã đặt ra.  

Cho nên đừng giới hạn bản thân mình vì bất cứ điều gì. Bởi sẽ chẳng có giới hạn nào cho chính bạn. Đổi lại hãy để bạn thân được trải nghiệm nhiều hơn, đối diện với những thử thách để lựa chọn được công việc phù hợp với mình. 

Trắc nghiệm tính cách

Những gợi ý trên vẫn không giúp bạn khám phá được bản thân, lựa chọn công việc phù hợp với mình thì hãy thử thực hiện những bài trắc nghiệm tính cách. Theo đó, bạn hãy thực hiện bài trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers Briggs) với bảng phân loại 16 tính cách khác nhau chắc chắn nó sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong quá trình tìm kiếm công việc yêu thích. 

Được làm công việc mình yêu thích, được sống với đam mê… đó quả là điều tuyệt vời phải không nào?

Comments

comments

Share.

Leave A Reply