Có cần tăng thời gian nghỉ hè của giáo viên mầm non?

0

Khác với những ngành nghề khác, giáo viên mầm non có môi trường làm việc đặc thù riêng. Hằng ngày họ tiếp xúc với trẻ nhỏ, điều đó khiến họ luôn có được sự trẻ trung không chỉ ở tuổi tác mà ở tâm hồn, phong cách.

Có không ít ý kiến cho rằng nghề giáo là một nghề nhàn hạ bởi mỗi năm có đến 2 – 3 tháng nghỉ ngơi. Song theo như chia sẻ của cô giáo mầm non thì riêng ngành này thời gian nghỉ hè lại chẳng được bao nhiêu bởi nếu các cô nghỉ dài thì bố mẹ các cháu không biết gửi con cho ai để tới công sở làm việc?

Vì thế có khi thời gian nghỉ hè của các cô chỉ có 1 tháng hoặc cũng có những cô phải làm xuyên hè đến năm học mới.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này ông Nguyễn Quang Đông Thành, Phó Chánh Văn phòng Sở đã cho biết: Sở GD-ĐT Hà Nội đã có Văn bản số 1968 hướng dẫn ngành học mầm non tổ chức hoạt động hè.

Theo văn bản, các trường học cần sắp xếp, giảm bớt số cháu/ lớp và bố trí cho giáo viên nghỉ hè ít nhất 1 tháng để đảm bảo sức khỏe. Nếu phụ huynh nào có nhu cầu gửi con thì phải có đơn xin học hè. Tùy theo điều kiện cụ thể, nhà trường sẽ xem xét tổ chức hoạt động hè.

Văn bản cũng nêu quan tâm đến các chế độ đãi ngộ đối với giáo viên đi làm hè.

Sở cũng quy định chương trình học hè cụ thể như sau: Các trường phải bố trí giáo viên để thực hiện kế hoạch giáo dục một ngày theo các nội dung chăm sóc giáo dục trong hè; Duy trì việc biên soạn, xây dựng kế hoạch ôn tập và tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với độ tuổi. Tuyệt đối không được dạy trước chương trình ở các độ tuổi. Nếu thực hiện đúng chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội, thì đây sẽ là điều kiện tốt để các bậc phụ huynh yên tâm gửi con.

Ông Thành cho biết thêm, Sở không khuyến khích trường mở lớp học hè cho tất cả học sinh mà ưu tiên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn cần gửi con.

Cũng liên quan đến vấn đề này, bà Trần Thu Hà, Phó Phòng Giáo dục quận Hai Bà Trưng (phụ trách mầm non) cho biết, nhà trường có thể mở lớp học hè nếu phụ huynh có nhu cầu và điều kiện cho phép. 

Song cũng theo bà Hà, nhà trường không thể mở lớp ngay từ đầu hè mà nghỉ ít nhất nửa tháng vì không thể luân chuyển do thiếu giáo viên. Đại diện Phòng Giáo dục quận Hoàn Kiếm cũng cho biết thêm, thực hiện theo đúng hướng dẫn nên các trường trên địa bàn đều nghỉ hè khoảng nửa tháng đến 1 tháng.

Có thể thấy rằng, với giáo viên mầm non áp lực lớn nhất chính là thời gian làm việc kéo dài (10 – 12 tiếng/ngày), không ngơi nghỉ bên cạnh những áp lực về thu nhập, chăm sóc trẻ khó khăn, chưa được xã hội thực sự coi trọng… 

Chưa kể, do lực lượng giáo viên mỏng nên nhiều Nhà trường đã phải bố trí cho nghỉ luân phiên theo nhiều đợt để vừa có thể vận hành công việc chung, vừa đảm bảo quyền lợi tối thiểu cho giáo viên.

Comments

comments

Share.

Leave A Reply